Vietnamese Albanian Arabic Chinese (Simplified) Croatian Czech Dutch English Estonian French German Greek Hebrew Hindi Indonesian Italian Japanese Korean Malay Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai

Lịch sử hình thành

  • PDF.

anhvien.jpg

Viện Sức khỏe Tâm thần - quá trình xây dựng và phát triển

 

Năm 1969, Khoa Tâm thần chính thức được hình thành trên cơ sở tách ra từ Khoa Tinh-Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, với hai bệnh phòng: Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nam (T4) và Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nữ (T5).

Ngày 08 tháng 08 năm 1991, Viện Sức khỏe Tâm thần được thành lập theo Quyết định số 784/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế trên cơ sở kết hợp Khoa Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, các cán bộ biệt phái của Bộ môn Tâm thần, Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do GS. Nguyễn Việt làm Viện trưởng với các Phó Viện trưởng là PGS.TS. Nguyễn Đăng Dung, PGS.TS. Trần Văn Cường và PGS.TS. Nguyễn Viết Thiêm. Viện có các chức năng nhiệm vụ sau:

-         Nghiên cứu và chỉ đạo các cơ sở chuyên khoa nghiên cứu những vấn đề về Tâm thần học và tâm lý xã hội cấp bách hiện nay.

-         Đào tạo và bổ túc cán bộ chuyên khoa Tâm thần bậc đại học và sau đại học để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho cộng đồng.

-         Kết hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương trong công tác chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật chuyên khoa Tâm thần học trong cả nước.

tap the vien.jpg

-         Cùng với Bệnh viện Tâm thần Trung ương thực hiện nhiệm vụ giám định pháp y tâm thần.

-         Hợp tác về khoa học kỹ thuật thuộc lĩnh vực Tâm thần học với các nước và các tổ chức quốc tế nhằm phát triển và nâng cao hoạt động của chuyên ngành Tâm thần học ở nước ta.

-         Phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương và các cơ quan hữu quan tuyên truyền giáo dục kiến thức phổ cập về công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trong nhân dân.

Bước đầu xây dựng Viện Sức khỏe Tâm thần chỉ gồm có Phòng Kế hoạch Tổng hợp Viện; hai phòng điều trị bệnh nhân nội trú là Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nam (T4) và Phòng Điều trị Bệnh nhân Tâm thần nữ (T5), Phòng Khám và Điều trị ngoại trú, và Phòng Điều trị Tâm lý với tổng số 50 giường bệnh (trong đó có 45 giường nội trú và 05 giường ngoại trú).

Năm 1996, PGS.TS. Trần Viết Nghị được bổ nhiệm làm Viện trưởng với các Phó Viện trưởng là PGS.TS. Trần Văn Cường, PGS.TS. Nguyễn Viết Thiêm và BSCKI. Nguyễn Minh Tuấn.

Ngày 01 tháng 04 năm 2008, Bộ Y tế và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã cử BSCC. Nguyễn Quốc Anh làm Phụ trách Viện với nhiệm vụ giúp Viện ổn định, phát triển bền vững và kiện toàn bộ máy lãnh đạo.

Ngày 12 tháng 09 năm 2008, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế, Ban Chấp hành Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã bổ nhiệm ban lãnh đạo Viện mới với người đứng đầu là Viện trưởng PGS.TS. Trần Hữu Bình cùng các Phó Viện trưởng là TS. Nguyễn Kim Việt, Ths. Nguyễn Doãn Phương và BSCKII. Nguyễn Minh Tuấn.

Tiếp đó, Viện cũng đã chính thức được Bệnh viện Bạch Mai giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính trên tinh thần thực hiện Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính phủ. Đời sống vật chất và tinh thần của các cán bộ nhân viên trong Viện ngày càng được nâng cao.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Viện, Viện đã mở rộng và phát triển thêm các đơn vị lâm sàng và cận lâm sàng như Phòng Điều trị Tự nguyện, Phòng Điều trị Tâm thần Chuyên biệt, Phòng Thăm dò chức năng, Phòng Phục hồi chức năng và Đơn vị Nghiên cứu & Điều trị nghiện chất. Với tổng số 93 giường bệnh, hàng năm Viện thu nhận khoảng 1.300 lượt bệnh nhân vào điều trị nội trú với các rối loạn tâm thần cấp tính và duy trì theo dõi ngoại trú cho hơn 5.000 bệnh nhân. Đội ngũ nhân lực của Viện gồm 60 cán bộ nhân viên, trong đó có:

-         02 phó giáo sư.

-         04 tiến sỹ.

-         07 bác sỹ chuyên khoa cấp II.

-         08 thạc sỹ.

-         04 bác sỹ chuyên khoa cấp I.

-         03 bác sỹ.

-         04 cử nhân đại học (về điều dưỡng, tâm lý, thư viện...).

-         25 y tá điều dưỡng (trong đó có 02 cử nhân điều dưỡng).

Viện Sức khỏe Tâm thần là nơi quy tụ của các nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực tâm thần học, là địa chỉ đáng tin cậy trong công tác đào tạo bậc đại học và sau đại học cho chuyên ngành tâm thần trong cả nước. Hiện hàng năm Viện phối hợp với Bộ môn Tâm thần, Đại học Y Hà Nội đào tạo từ 1 - 2 tiến sỹ; 20 bác sỹ chuyên khoa cấp II, bác sỹ chuyên khoa cấp I, bác sỹ cao học, bác sỹ nội trú chuyên ngành tâm thần; đào tạo hỗ trợ cho 20 - 30 bác sỹ cao học, bác sỹ chuyên khoa cấp I chuyên ngành thần kinh, y tế công cộng; và khoảng hơn 300 sinh viên từ Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh, Đại học Quốc gia Hà Nội...

Viện thường xuyên tổ chức các chương trình và hoạt động nghiên cứu khoa học với sự tham gia tất cả các cán bộ khoa học trong Viện. Mỗi năm Viện tổ chức hai hội nghị khoa học về lĩnh vực tâm thần học với sự tham gia của các cán bộ khoa học trong toàn ngành tâm thần. Hàng tháng Viện tổ chức sinh hoạt khoa học chuyên đề với báo cáo viên là các Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II có uy tín trong ngành. Viện cũng tổ chức thông báo các thông tin khoa học cập nhật về lĩnh vực sức khỏe tâm thần hai lần một tuần.

Bên cạnh đó, Viện thường xuyên hợp tác với các phương tiện thông tin đại chúng để thực hiện công tác tuyên truyền sức khỏe tâm thần cho cộng đồng - một trong những nhiệm vụ chiến lược mà Bộ Y tế đã giao. Về quan hệ quốc tế, Viện đã thành lập Ban Quan hệ quốc tế để tăng cường hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới và ngành tâm thần các nước khác trên thế giới với tinh thần giao lưu, học hỏi, và trao đổi kinh nghiệm trên mọi phương diện.

Ngày 29 tháng 1 năm 2011, Ban Cán sự Đảng đoàn Bộ Y tế, Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã bổ nhiệm PGS.TS. Nguyễn Kim Việt làm Viện trưởng thay PGS.TS. Trần Hữu Bình đến tuổi nghỉ quản lý. Ban Lãnh đạo Viện mới gồm: Viện trưởng PGS.TS. Nguyễn Kim Việt, và hai Phó Viện trưởngBSCKII. Nguyễn Minh TuấnThs. Nguyễn Doãn Phương.

Từ ngày 01 tháng 5 năm 2015, Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã bổ nhiệm Ths. Nguyễn Doãn Phương làm Phụ trách Viện Sức khỏe Tâm thần thay PGS.TS.Nguyễn Kim Việt đến tuổi nghỉ quản lý. Ban Lãnh đạo Viện mới gồm: Phụ trách Viện Ths. Nguyễn Doãn PhươngPhó Viện trưởng BSCKII. Nguyễn Minh Tuấn.

Ngày 30 tháng 6 năm 2016, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế trao Quyết định bổ nhiệm thêm hai Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần là TS.BSCKII.Nguyễn Văn Dũng và TS.Nguyễn Văn Tuấn. Ban Lãnh đạo Viện hiện nay gồm: Ths.Nguyễn Doãn Phương - Phụ trách Viện và ba Phó Viện trưởng: BSCKII.Nguyễn Minh Tuấn, TS.BSCKII.Nguyễn Văn DũngTS.Nguyễn Văn Tuấn.

Trên cơ sở nhân lực và vật lực sẵn có, Viện đang từng bước phát triển, hướng đến sự ổn định về vật chất và tinh thần cho mỗi cán bộ nhân viên, nâng cao chất lượng điều trị và phục vụ vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó hướng tới duy trì và phát triển vị thế là một Viện đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cả nước./.

You are here