Vietnamese Albanian Arabic Chinese (Simplified) Croatian Czech Dutch English Estonian French German Greek Hebrew Hindi Indonesian Italian Japanese Korean Malay Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai

Trẻ sơ sinh cân nặng thấp có nguy cơ cao mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi trưởng thành

  • PDF.

Trẻ sinh với cân nặng thấp không những mắc các nguy cơ về bệnh cơ thể mà còn có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi lớn lên, theo phân tích của nghiên cứu này là đến những năm 30 tuổi.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy những người sinh cân thấp có nguy cơ cao về các rối nhiễu tâm lý hơn so với những người sinh cân nặng bình thường. Các rối nhiễu này hầu hết là các vấn đề về tập trung chú ý, lo âu và các vấn đề xã hội”, TS. Karen Mathewson – người đứng đầu nghiên cứu thuộc Đại học McMaster nói. Nghiên cứu cũng được đăng trên Tạp chí Bản tin Tâm lý học (Psychological Bulletin®) của Hội Tâm lý học Mỹ.

Sinh non đã gia tăng đáng kể trong hai thập kỷ trở lại đây và hiện giờ chiếm khoảng 8% trẻ sơ sinh ở Mỹ và Canada. Do các tiến bộ gần đây trong chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh, những trẻ sinh cân thấp (dưới 1.000 gam cân nặng) có cơ hội sống cao hơn trước kia.

Mathewson và đồng nghiệp đã thực hiện phân tích 41 nghiên cứu với 2.712 đối tượng sinh cân nặng thấp và 11.127 người có cân nặng bình thường khi sinh. Các nghiên cứu được thực hiện trong vòng 26 năm (1990-2016) ở 12 quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ và Canada.

Những trẻ sinh cân nặng thấp được phát hiện thấy tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe tâm thần, bắt đầu tờ thời thơ ấu đến ít nhất những năm 30 tuổi. Ở độ tuổi trẻ em, hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý. Ở độ tuổi thanh thiếu niên là các nguy cơ về tăng động giảm chú ý và các vấn đề xã hội. Ở độ tuổi trưởng thành có mức độ cao đáng kể về lo âu, trầm cảm và nhút nhát, cũng như các chức năng xã hội ở mức độ thấp hơn.

Các nguy cơ này dường như không thay đổi theo nơi hoặc thời điểm người sinh cân thấp ra đời, hay liệu họ có mắc các khuyết tật về thần kinh cảm giác như chứng liệt não hay khiếm thị. Tất cả các nghiên cứu đều từ các nước phát triển ở Bắc Mỹ, Châu Âu hay Úc.

Mathewson tin rằng những phát hiện này có thể bắt nguồn từ các đáp ứng sinh học của trẻ sơ sinh đối với tình trạng sinh non khó khăn và các stress sau sinh.

“Tính nhất quán của các kết quả nghiên cứu qua các vùng địa lý cho thấy các hậu quả về tập trung chú ý, hành vi và xã hội có thể là do các yếu tố sinh học, phát triển”, bà nói.

Mặc dù nguy cơ đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần tăng đáng kể ở những trẻ sinh thấp cân so với những trẻ có cân nặng bình thường, nhưng nhiều trẻ sẽ không mắc các rối loạn tâm thần, Mathewson lưu ý. Nhưng số bị tác động của ADHD, các vấn đề xã hội và các rối loạn học tập từ trung bình đến lớn ở trẻ em sinh ra có cân nặng thấp và trung bình ở thanh thiếu niên sinh ra có cân nặng thấp. Các tác động trung bình của tình trạng cân nặng cho thấy những khác biệt nhóm có ý nghĩa đối với nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra nhu cầu tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho những đối tượng này trong suốt cuộc đời của họ, theo Mathewson, “Điều quan trọng là các gia đình và nhân viên y tế ý thức về khả năng các vấn đề sức khỏe tâm thần xuất hiện sớm ở những người sinh ra có cân nặng thấp, và một số người không thể tránh khỏi mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần khi lớn lên. Kết quả là cần có phương pháp điều trị phù hợp hỗ trợ càng sớm càng tốt cho những người sinh ra có cân nặng thấp”./.

(nguồn Psychological Bulletin, xuất bản ngày 13/02/2017)

You are here