Vietnamese Albanian Arabic Chinese (Simplified) Croatian Czech Dutch English Estonian French German Greek Hebrew Hindi Indonesian Italian Japanese Korean Malay Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai

Topiramate giúp kiềm chế người nghiện cocaine

  • PDF.

Topiramate, thuốc điển hình được dùng để điều trị động kinh và có tác  dụng giảm cân, cũng có thể giúp những người nghiện cả cocain và rượu sử dụng ít cocain hơn, đặc biệt là người nghiện nặng, theo báo cáo của những nhà nghiên cứu khoa tâm thần tại ĐH Penn đã được xuất  bản trên Tạp chí Nghiện chất và Rượu. Kết quả từ nghiên cứu mù đôi, đối chứng giả dược thêm vào số lượng ngày càng tăng các bằng chứng ủng hộ topiramate là 1 thuốc hứa hẹn trong điều trị nghiện.

Trong quá khứ, các nghiên cứu độc lập đã chỉ ra rằng topiramate có thể giảm phụ thuộc rượu cũng như là giảm tái nghiện cocain; tuy nhiên, việc sử dụng nó để điều trị nghiện cả rượu và cocain đã không được khai thác trên nghiên cứu lâm sàng. Nghiện cocain và rượu thường song hành cùng nhau, do đó mục tiêu điều trị cả hai có thể là chiến lược điều trị tốt nhất ở mỗi cá nhân.

Kết quả của 13 tuần thử nghiệm lâm sàng trên 170 người nghiện rượu và cocain: thuốc làm giảm sự thèm muốn rượu, nhưng không giảm uống, và không tốt hơn trong việc làm giảm thèm muốn cocain. Những người nghiện sử dụng topiramate so với những người sử dụng giả dược thì họ có khả năng ở duy trì điều trị  hơn và tránh dùng cocain trong 3 tuần cuối của nghiên cứu. Những người nghiện cocain nặng với nhiều triệu chứng của hội chứng cai như run, mệt mỏi, trầm cảm dường như được hưởng lợi nhiều nhất từ topiramate.

“Nghiện cocain tiếp tục trở thành mối quan tâm đáng kể về sức khỏe cộng đồng tại Mỹ và châu Âu. Tư vấn ma túy vẫn là lựa chọn điều trị, nhưng rất nhiều bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ, do đó phát triển hiệu quả thuốc điều trị là 1 nghiên cứu ưu tiên”. Tác giả Kyle M. Kampman, bác sĩ, giáo sư tâm thần học tại khoa Y trường ĐH Pennsylvania kiêm giám đốc trung tâm điều trị nghiện tại Charles O’Brien đã nói. “dựa trên kết quả nghiên cứu, thuốc này, kết hợp với liệu pháp nhận thức hành vi, có thể là lựa chọn tốt cho những người nghiện cả rượu và cocain để giúp họ giảm sử dụng cocain”.

Topiramate là thuốc chống co giật mà làm tăng nồng độ GABA hoặc gama-aminobutyric acid trong não, là chất chính ức chế chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thần TW. Nó đã được FDA chấp nhận cho điều trị động kinh, đau đầu migraine, và gần đây là điều trị giảm cân kết hợp với phentermine.

 

Đối với nghiện chất và rượu, nó được cho là sự tăng GABA có thể làm giảm dopamine có tác dụng giảm sử dụng rượu và cocain và làm giam

Một nghiên cứu hướng dẫn nhỏ năm 2005 bởi bác sĩ Kampman và đồng nghiệp đã tìm ra rằng topiramate đã hỗ trợ người nghiện cocain ngừng sử dụng thuốc từ 3 tuần hoăc hơn.

Theo nghiên cứu nay, vấn đề khó xử là topiramate đã không làm giảm nghiện rượu nhưng có thể được giải thích bởi mức độ nghiện nặng của nhóm nghiện, các tác giả đã viết. Tỷ lệ phần trăm ngày sử dụng rượu nhiều của những người tham gia nghiên cứu này đã thấp hơn so với các nghiên cứu trước đó (12% so với 48% trong số các trường hợp). Topiramate có thể có hiệu quả lớn đối với người uống rượu nhiều hơn.

Nghiên cứu mù đôi, có đối chứng giả dược bao gồm những người nghiện tuổi trung bình là 45 và chủ yếu là nam giới người Mỹ gốc Phi mà có sử dụng cocain. Không có sự khác biệt có ý nghĩa về nhân khẩu học, sử dụng chất ma túy và rượu, và số tiền được dùng cho các chất ở hai nhóm nghiên cứu. Các test kiểm tra sử dụng ma túy và rượu được sử dụng 3 lần 1 tuần.

Trong 3 tuần cuối của nghiên cứu, 20% người sử dụng topiramate đã né tránh được cocain, so với chỉ 7% sử dụng giả dược. người sử dụng nhiều cũng có nhiều dấu hiệu âm tính với cocain trong các test kiểm tra trong suốt quá trình nghiên cứu so với các đối tượng sử dụng giả dược (17,6% so với 8,8%). Thuốc này có thể có những tác động tích cực đối với những người sử dụng nhiều bởi vì họ đã trải qua mức độ cao hơn của trạng thái hưng phấn cocain, bác sĩ Kampman đã nói.

65% người tham gia sử dụng topiramate ở lại nghiên cứu, trong khi đó 59% người sử dụng giả dược ở lại nghiên cứu, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.

Nghiên cứu này củng cố thêm topiramate là 1 thuốc hứa hẹn đối với người nghiện cả rượu và cocain, Dr Kampman đã nói. “Các nghiên cứu trong tương lai đã được lên kế hoạch trong đó topiramate sẽ kết hợp với các thuốc khác là những thuốc hứa hẹn cho điều trị nghiện cocain với hy vọng thực hiện được việc tránh sử dụng cocain ở mức độ cao hơn khi sử dụng đơn thuần topiramate”.

Người dịch: BS Trần Thị Thu Hà

Nguồn: ScienceDaily, July 18, 2013

You are here