Vietnamese Albanian Arabic Chinese (Simplified) Croatian Czech Dutch English Estonian French German Greek Hebrew Hindi Indonesian Italian Japanese Korean Malay Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai

Nằm nghiêng có lợi cho sức khỏe

  • PDF.

Tư thế ngủ có thể tác động đến sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu mới cho rằng có thể liên quan tới cơ chế não loại bỏ chất độc, một số tư thế ngủ giúp não làm việc này tốt hơn các tư thế khác.

Các nghiên cứu cho thấy ngủ nghiêng giúp não loại bỏ chất độc hiệu quả hơn so với nằm ngửa, nằm sấp. Theo Maiken Nedergaard ở đại học Rochester của NewYork đang nghiên cứu vấn đề này “Một điều thú vị là nằm nghiêng là tư thế phổ biến nhất thấy ở loài người và tất cả động vật, thậm chí ở trong tự nhiênvà rõ ràng chúng ta đang thích nghi tư thế nằm nghiêng để thanh lọc não bộ khỏi những chất sản phẩm chuyển hóa mà chúng sinh ra trong lúc tỉnh”.

Các nhà khoa học đã sử dụng cộng hưởng từ có cản quang có sử dụng chất hóa học đặc biệt để thấy rõ được cấu trúc bên trong não, thấy được “ con đường glympathic”. Đây là hệ thống nhờ đó dịch não tủy, một loại dịch  trong được tìm thấy và  lưu thông trong não, trao đổi với dịch kẽ, dịch cũng được tìm thấy xung quanh các tế bào khác trong cơ thể. Do  đó các chất độc và cặn bã được đào thải, như beta amyloid và protein tau, đây là các chất có liên quan đến Alzheimer’s và Parkinson’s.

Như chúng ta đã biết là quá trình này xảy ra nhiều hơn khi đang ngủ, với nghiên cứu lâm sàng cho thấy ngủ giúp loại bỏ beta amyloid, nhưng nghiên cứu này đã chỉ ra tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến sự đào thải này.  Một nhóm đã gây mê cho chuột,  sau đó đánh dấu con đường glympathic khi  chuột đang ngủ ở một trong ba tư thế, nằm nghiêng, ngửa, và sấp.

Bác sĩ Helene Benveniste, đồng tác giả nghiên cứu đã đăng trên báo Tạp chí Khoa Học Neuron “ Phân tích cho ta thấy vận chuyển Glympathic là hiệu quả nhất ở tư thế nghiêng”. “ Bởi vì thế chúng ta cho rằng tư thế và chất lượng ngủ nên được chú ý khi chuẩn hóa kỹ thuật chẩn đoán hình  ảnh để đánh giá sự lưu thông dịch não tủy”.

Một điều thú vị là nhiều loài động vật có vú hay có bản năng hay nằm nghiêng khi ngủ, từ chó đến mèo và cả voi, mặc dù các tác giả chú ý là hành vi ngủ của loài vật hoang dã có thể bị tác động do sinh tồn, khác với con người. Theo nghiên cứu trên mèo, người ta chưa rõ liệu rằng kết luận có thể được rút ra cho con người hay không, nhưng nó chỉ ra cả loài chuột và người đều thích nằm nghiêng.

Có nhiều rối loạn quên có liên quan đến rối loạn giấc ngủ, bao gồm khó vào giấc. “Rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng mất trí trong bệnh Alzheimer. Nghiên cứu của chúng tôi cái nhìn sâu sắc hơn tầm quan trọng của giấc ngủ” .

Tác giả: Josh L Davis

Nguồn: http:// www.iflsience.com

Người dịch: BS Cao Ánh Tuyết

You are here