Tử vong do Methadone chiếm ưu thế so với các opioid khác

  • PDF

 

Theo dữ liệu được cung cấp từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ở Hoa Kỳ trong năm 2009, Methadone liên quan đến hơn 30% trường hợp tử vong trong nhóm sử dụng opioid, chỉ đứng thứ hai sau thuốc giảm đau oxycodone.

Tỉ lệ tử vong do quá liều methadone là cao mặc dù tỉ lệ kê đơn Methadone chỉ chiếm dưới 2% các opioid được kê đơn năm 2009. Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, một phần của vấn đề này là Methadone dễ gây quá liều hơn những opioid khác. Ví dụ, mức độ gây độc của Methadone có thể được tích lũy trong cơ thể và dẫn tới suy hô hấp nặng. Methadone cũng có thể là nguyên nhân gây ra các rối loạn nặng nề trong đó có các rối loạn nhịp tim. Bác sĩ Thomas r. Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh nói “ Nó tác động khác nhau trên những người khác nhau, vì vậy một người có thể sử dụng một lượng nhỏ nhưng cũng có thể tồn tại nhiều ngày trong các cơ quan tổ chức và gây ra các vấn đền sức khỏe nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Frieden lưu ý rằng sự gia tăng tử vong do quá liều Methadone chủ yếu là do tăng cường sử dụng thuốc này trong các trường hợp giảm đau chứ ko phải một phần trong chương trình điều trị cai nghiện.

Những phát hiện này được công bố vào ngày 3 tháng 7 năm 2012 tại Tuần báo Gánh nặng bệnh tật và tử vong, những báo cáo này cũng chỉ ra rằng việc sử dụng Methadone trong giảm đau cũng tăng lên và vì vậy số lượng tử vong do quá liều cũng tăng lên theo.

Tỉ lệ kê đơn Methadone hàng năm đã tăng lên 1,5 trên 100 người trong năm 2008 và ổn định trong năm 2009. Đồng thời, tỉ lệ tử vong của Methadone là 1,8 trên 100000 người trong năm 2007 và sau đó giảm nhẹ trong 2 năm tiếp theo. Từ năm 1999 đến 2009, số trường hợp tử vong do quá liều thuốc liên quan đến Methadone đã tăng 5,5 lần. Methadone liên quan đến 31.4% của 3294 trường hợp tử vong liên quan đến Opioid ở Hoa kì năm 2009.

Phát hiện này được tìm thấy dựa trên dữ liệu quốc gia lấy từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh và Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA), Cục Quản lý ma túy, cũng như dữ liệu từ 13 quốc gia, những nước là một phần của mạng lưới cảnh báo lạm dụng thuốc.

Quan chức y tế đã kêu gọi các bác sĩ không kê đơn thuốc, trừ khi họ đã có kinh nghiệm với nó và hạn chế sử dụng các thuốc này với các trường hợp mà mà lợi ích nhiều hơn rủi do như các trường hợp để điều trị ung thư hoặc chăm sóc giảm nhẹ.

Trên Tuần báo Gánh nặng bệnh tật và tử vong, các nhà nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã nói rằng thực trạng sử dụng thuốc này trong việc điều trị giảm đau là không thích hợp. Họ cũng đưa ra một nghiên cứu từ FDA cho thấy rằng các vấn đề về cơ xương khớp như đau lưng hay viêm khớp là các trường hợp liên quan nhiều nhất đến sử dụng Methadone trong năm 2009. Các nhà nghiên cứu đặc biệt kêu gọi các bác sĩ không kê đơn Methadone cho các bệnh nhân đau lưng mức độ nhẹ bởi vì các nghiên cứu không thấy có hiệu quả trong việc sử dụng Opioid trong các trường hợp này.

Theo các nhà nghiên cứu. Methadone cũng nên được quy định đối với các trường hợp đau cấp tính hoặc các bệnh nhân chưa sử dụng Opioid bao giờ và cũng nên tránh cho bệnh nhân sử dụng các benzodiazepine vì có thể gây nguy cơ gây suy hô hấp nặng.

Bác sĩ Frieden nói “Có nhiều lựa chọn thay thế an toàn hơn so với Methadone. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Methadone được dùng phù hợp trong việc điều trị nghiện, điều trị giảm đau cũng như giải quyết hàng nghìn trường hợp tử vong do quá liều Methadone”

Nghiên cứu này đã chỉ ra một sự giảm nhẹ số lượng các trường hợp tử vong liên quan đến Methadone từ năm 2008 đến năm 2009, bác sĩ Frieden cho rằng đó là kết quả nỗ lực từ chính phủ trong việc hạn chế sự sẵn có của Methadone liều cao và thay đổi nhãn ghi của chúng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm, ông nói.

Các quan chức từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh đã kêu gọi các doanh nghiệp bảo hiểm, các công ty dược đóng góp vai trò tích cực trong công việc này. Ví dụ, các công ty bảo hiểm có thể cho phép kê liều giảm đau Methadone không vượt quá 30mg/ngày và dừng việc sử dụng Methadone như là một loại thuốc để điều trị các loại đau mãn tính không phải ung thư. Các quan chức y tế cũng kêu gọi các công ty dược phẩm đưa ra các chế phẩm liều thấp của Methadone.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Quốc gia về phòng chống và kiểm soát thương tích, một cơ quan nằm trong Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

 

Viết bởi MARY ELLEN SCHNEIDER,

Đăng trên tờ “Tin tức lâm sàng tâm thần”, ngày 3/7/2012

Người dịch: BS Lê Thị Thu Hà


Newer news items:
Older news items:

You are here