Bệnh lý tâm thần liên quan đến sử dụng cần sa mức độ nặng

  • PDF

Những người bị rối loạn tâm thần sử dụng cần sa hàng tuần nhiều gấp 7 lần so với những người không bị rối loạn tâm thần, theo các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiện chất và Sức khỏe tâm thần (CAMH) từ việc nghiên cứu dữ liệu của Hoa Kỳ.

Cần sa là chất bất hợp pháp sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, với ước tính khoảng 203 triệu người báo cáo sử dụng. Mặc dù nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa sử dụng cần sa và bệnh tâm thần, con số chính xác và phổ biến của vấn đề sử dụng cần sa đã không được điều tra.

"Chúng tôi biết rằng những người bị bệnh tâm thần tiêu thụ cần sa nhiều hơn, có lẽ một phần như một cách để tự điều trị các triệu chứng tâm thần, nhưng dữ liệu này cho chúng ta thấy mức độ tương quan giữa việc sử dụng cần sa, tiền sử lạm dụng, và bệnh tâm thần ", bác sĩ Shaul Lev-ran, nhà khoa học tại Trung tâm Nghiện chất và Sức khỏe tâm thần và Trưởng khoa điều trị nghiện chất tại Trung tâm y tế Sheba, Israel cho biết.

"Dựa vào số lượng các cá nhân báo cáo sử dụng hàng tuần, chúng ta thấy rằng tỉ lệ cao những người bị bệnh tâm thần sử dụng cần sa. Điều này có thể được quan tâm vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh tâm thần của họ ", Lev-ran, người thực hiện nghiên cứu như một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ với Chương trình đào tạo các nguyên nhân xã hội của bệnh tâm thần tại Trung tâm Nghiện chất và Sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng các cá nhân bị bệnh tâm thần có khả năng bị rối loạn do sử dụng cần sa nhiều gấp 10 lần.

Trong nghiên cứu mới này, được công bố trên tạp chí Tâm thần học toàn diện, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiện chất và Sức khỏe tâm thần đã phân tích dữ liệu từ các cuộc phỏng vấn trực tiếp hơn 43.000 người ở độ tuổi trên 18 từ Điều tra dịch tễ học quốc gia về rượu và các tình trạng liên quan. Sử dụng bảng câu hỏi có cấu trúc, các nhà nghiên cứu đã đánh giá sử dụng cần sa cũng như các bệnh tâm thần khác nhau bao gồm trầm cảm, lo âu,  rối loạn do sử dụng ma tuý và rượu và rối loạn nhân cách, dựa trên các tiêu chuẩn từ DSM-IV.

Trong số những người bị bệnh tâm thần báo cáo sử dụng cần sa ít nhất hàng tuần, tỷ lệ sử dụng được đặc biệt nâng cao cho những người có rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách và rối loạn do sử dụng chất gây nghiện khác.

Trong tổng số,  4,4% các cá nhân mắc bệnh tâm thần trong vòng 12 tháng qua báo cáo sử dụng cần sa hàng tuần, so với 0,6% các cá nhân không có bệnh tâm thần. Rối loạn do sử dụng cần sa xảy ra trong số 4% những người bị bệnh tâm thần so với 0,4% trong số những người không bị tâm thần.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, mặc dù sử dụng cần sa thường cao hơn ở những người trẻ tuổi, sự liên quan giữa bệnh tâm thần và sử dụng cần sa đã được phổ biến ở hầu hết các nhóm tuổi.

Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc sử dụng cần sa trong số những người bị bệnh tâm thần, để thực hiện phòng ngừa và can thiệp.


Newer news items:
Older news items:

You are here