Rối loạn chuyển di liên quan với các sự kiện gây stress

  • PDF

08/13/2018

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rối loạn chuyển di, còn được gọi là rối loạn chức năng thần kinh, có liên quan đến các sự kiện căng thẳng cuộc sống và những xung đột, ngược đãi.

Phân tích tổng quan hệ thống, gồm 1,405 bệnh nhân cho thấy cả những tác nhân gây stress ở tuổi dậy thì (p <0.0001) và người lớn (p <0.0001-0.0045) đều  liên quan đáng kể đến rối loạn chuyển di. [Lancet Psychiatry 2018, doi: http://dx.doi.org/10.1016/S2215-0366(18)30051-8]

Trong số đó, ở trẻ em, các trường hợp bị bỏ rơi tình cảm (49% với 20%), bị lạm dụng cơ thể (30% với 12%) và lạm dụng tình dục (24% với 10%) có tỷ lệ tỷ suất cao hơn (ORs, 5.6, 3.9 và 3.3) so với nhóm đối chứng.

Nhóm người độ tuổi trưởng thành, bị bỏ rơi tinh cảm (47% so với 20%), lạm dụng cơ thể (33% với 13%) và lạm dụng tình dục (35%  với 12%) có ORs cao hơn (3,2, 2,9 và 2,8) so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu nhận xét: "Các ORS có thể khó diễn giải bởi vì chúng chỉ đến xác suất xảy ra hai sự kiện liên quan đến việc tăng nguy cơ sự kiện đó", các tác giả của nghiên cứu nhận định.

Tính toán phần phân bổ dân số (PAF) chỉ ra rằng những tác nhân gây stress ở tuổi dậy thì (16%) và người trưởng thành (14,6%), lạm dụng cơ thể có ảnh hưởng lớn nhất đến nguyên nhân và sự phát triển rối loạn chuyển di. Tiếp theo là bỏ rơi tình cảm (PAF, thời thơ ấu: 15,1%, trưởng thành: 11%) và lạm dụng tình dục (PAF, thời thơ ấu: 8,7 %, trưởng thành: 4,8 %).

"Khi đánh giá kết hợ liệu có khác nhau giữa trẻ em và người lớn, thấy rằng mối liên hệ mạnh với những người căng thẳng ở trẻ em mạnh hơn nhiều so với người lớn [OR, 13,4 % so với 2,9 %)", các tác giả cho biết thêm.

Cả co giật không có động kinh(OR, 3,1 phần trăm) và các triệu chứng chuyển di khác (OR, 3,5%) được báo cáo nhiều hơn ở bệnh nhân so với nhóm đối chứng.

Phân tích meta được báo cáo là mạnh về mặt nhận dạng các giấy tờ thích hợp, nhưng phương pháp phân tích meta bị nhầm lẫn với một số hạn chế. Chất lượng của các tài liệu cơ bản cũng có những hạn chế, với chất lượng các nghiên cứu được đánh giá là chỉ công bằng (xếp hạng chất lượng trung bình, 5 của 11 dựa trên một sửa đổi của Newcastle-Ottawa quy mô).

Các tác giả kết luận: "Đối với bác sĩ lâm sàng đối mặt với một bệnh nhân, các sự kiện trong cuộc sống căng thẳng và ngược đãi vẫn nên được coi như là một yếu tố tiềm ẩn trong sự phát triển của rối loạn chuyển di và khi có một mục tiêu điều trị tiềm ẩn..

Rối loạn chuyển di, bệnh nhân biểu hiện với các triệu chứng của thần kinh như yếu tay chân, co giật và rối loạn chuyển động nhưng không có bệnh lý thần kinh. [Chẩn đoán và thống kê sổ tay về rối loạn tâm thần, ấn bản lần 5. Xuất bản tâm thần ở Mỹ: Arlington, VA, 2013]

Rối loạn được chẩn đoán trên cơ sở sự không có mặt của bệnh thần kinh và sự hiện diện của xung đột hoặc các yếu tố căng thẳng khác xảy ra trước sự khởi đầu hoặc trầm trọng của triệu chứng.

Các đặc điểm kiểm tra lâm sàng của chứng rối loạn chuyển di bao gồm dấu hiệu  Hoover dương tính trong yếu chức năng thần kinh hoặc một giai đoạn không phản ứng cảm xúc kéo dàivới nhắm mắt trong co giật phân ly.

Nguồn: https://specialty.mims.com/topic/conversion-disorder-associated-with-stressful-life-events--?channel=Multi-Specialty

Người dịch: BSNT. Phạm Văn Dương


Newer news items:
Older news items:

You are here