NHIỀU BỆNH NHÂN THIỂU SỐ CÓ THỂ SỬ DỤNG CLOZAPINE AN TOÀN

  • PDF

01/16/2019

Giảm bạch cầu hạt lành tính thuộc chủng tộc (benign ethnic neutropenia- BEN) là hiện tượng người gốc Phi hoặc Trung Đông - những người có thể có số lượng bạch cầu thấp hơn nhưng không có nguy cơ mất bạch cầu hạt hoặc nhiễm trùng nếu họ sử dụng thuốc chống loạn thần clozapine.

Nhiều người Mỹ gốc Phi và người gốc Trung Đông bị tâm thần phân liệt không được kê đơn clozapine vì số lượng bạch cầu thấp, có thể sử dụng thuốc một cách an toàn, dược sỹ Deanna Kelly, Và Gopal Vyas, cho biết tại IPS của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ (APA) vào tháng trước: Hội nghị Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần.

 

Dược sĩ Deanna Kelly nói rằng việc theo dõi bằng chích máu ngón tay có thể giúp các bác sĩ lâm sàng kê toa clozapine dễ dàng hơn.

Đó là bởi vì có thể có một tình trạng tự nhiên được gọi là giảm bạch cầu hạt lành tính thuộc chủng tộc (benign ethnic neutropenia- BEN), trong đó họ có số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối nằm dưới các tiêu chuẩn được thiết lập để sử dụng clozapine, nhưng không gây nguy cơ mất bạch cầu hạt (điều kiện số lượng bạch cầu cực kỳ thấp có thể đe dọa tính mạng). BEN có thể liên quan đến dị thường di truyền đặc thù với người gốc Trung Đông và châu Phi.

Kelly là giám đốc của Chương trình Nghiên cứu Điều trị (TRP) tại Trung tâm Nghiên cứu Tâm thần Maryland, và Vyas là một bác sĩ tâm thần với TRP tại Trung tâm Bệnh viện Spring Grove, ở Catonsville.

Clozapine đã được chứng minh nhiều lần là thuốc tốt nhất cho bệnh tâm thần phân liệt kháng trị nhưng có liên quan đến giảm bạch cầu (giảm số lượng tế bào máu trắng) ở một số bệnh nhân. Kể từ năm 1989, khi clozapine được giới thiệu tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã yêu cầu bệnh nhân kê toa thuốc phải được theo dõi thường xuyên về việc giảm bạch cầu hạt.

Kelly và Vyas giải thích rằng người Mỹ gốc Phi bị tâm thần phân liệt ít có khả năng nhận được clozapine và nhiều khả năng bị ngưng thuốc vì giảm bạch cầu trung tính.

Trong một báo cáo năm 2006 trên tạp chí Clinical Psychiatry, Kelly và cộng sự đã báo cáo rằng có 2.911 bệnh nhân nội trú ở Maryland, 10,3% người Mỹ gốc Phi so với 15,3% người da trắng được kê đơn clozapine. Người Mỹ gốc Phi cũng có nhiều khả năng bị ngưng thuốc hơn (42% so với 23% sau hai năm) và có nhiều khả năng bị ngưng đặc biệt do giảm bạch cầu trung tính (5,3% so với 2,4%).

Nhưng Kelly và Vyas nói rằng ở những bệnh nhân có hiện tượng BEN, số lượng bạch cầu trung tính thấp hơn không nhất thiết khiến họ có nguy cơ mất bạch cầu hạt cao hơn. BEN được cho là xảy ra trong khoảng 25 phần trăm đến 50 phần trăm người gốc châu Phi và lên đến 38 phần trăm số người gốc Trung Đông.

Kelly và Vyas nói rằng các tiêu chuẩn để xác định khi một bệnh nhân bị giảm bạch cầu trung tính phần lớn được rút ra từ quần thể người da trắng châu Âu. Ví dụ, cho đến năm 2015, FDA yêu cầu ngưng clozapine khi số lượng bạch cầu trung tính giảm xuống dưới 1.500 / uL. Nhiều bệnh nhân người Mỹ gốc Phi mắc bệnh BEN có thể có số lượng bạch cầu trung tính từ 1.000 / uL đến 1.500 / uL hoặc thấp hơn.

"Sợ giảm bạch cầu trung tính là một trong những lý do được trích dẫn thường xuyên nhất để ngừng điều trị clozapine ở người gốc châu Phi", Kelly nói với những người tham dự tại IPS. “BEN có thể giải thích những biến động lẻ tẻ và gián đoạn trong nhóm chủng tộc này. Điều kiện xác định một nhóm có số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối thấp không có nguy cơ bị giảm bạch cầu trung tính nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng. ”

Vyas giải thích rằng phần lớn những lo ngại về huyết học của loại thuốc này bắt nguồn từ một sự kiện duy nhất ở Phần Lan năm 1975 khi 16 bệnh nhân bị mất bạch cầu hạt ngay sau khi tiếp xúc với thuốc, tám người sau đó đã tử vong.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng nghiên cứu tiếp theo cho thấy rằng tỷ lệ mất bạch cầu hạt do clozapine liên quan ở Phần Lan gấp 20 lần so với bất kỳ quốc gia nào khác. Tất cả các trường hợp này đều được bản địa hoá cho một khu vực cụ thể của Phần Lan mặc dù thuốc được sử dụng đồng đều trên toàn quốc. Hơn nữa, hầu hết các bệnh nhân đang dùng thuốc bổ sung được biết là làm tăng nguy cơ giảm bạch cầu trung tính, ông nói.

Trong năm 2016, Kelly và Vyas cùng các đồng nghiệp đã công bố dữ liệu thí điểm trên Tạp chí Tâm thần lâm sàng chứng minh sự an toàn của việc sử dụng clozapine ở 26 bệnh nhân có hiện tượng BEN. Các hướng dẫn mới đã được ban hành cho bệnh nhân được cho là có BEN, nhằm giúp dễ kê đơn và tiếp tục sử dụng clozapine cho những bệnh nhân này.

Kelly đang tiến hành một nghiên cứu đang được tài trợ bởi Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia để xem xét sự an toàn và di truyền liên quan đến clozapine ở những người bị BEN.

“Clozapine chưa được tận dụng do nhiều nguyên nhân và việc sử dụng nó ở những bệnh nhân gốc châu Phi rất thấp”, Kelly nói. "Việc hạn chế sử dụng nhiều khả năng là do BEN, nhưng clozapine sử dụng trong BEN không làm tăng nguy cơ mất bạch cầu hạt hoặc nhiễm trùng liên quan đến việc sử dụng clozapine."

Nguồn: https://psychnews.psychiatryonline.org/doi/10.1176/appi.pn.2018.11a4

MARK MORAN

Xuất bản online: 30/10/2018

 


Newer news items:
Older news items:

You are here